Lượt truy cập : 130989
 • CHI TIẾT TIN

HÃY LÀM SỐNG LẠI…


Còn đúng một tháng nữa là đến ngày khai mạc trại Tỉnh Thức (Retreat of Awakening) ở miền Nam California, Lions Camp at Teresita Pines, 22801 Big Pines Hwy, Wrightwood, CA 92397. Tôi ngồi đây với một số suy tư bừng bừng trỗi dậy trong lòng nên muốn chia sẻ đến các bạn trẻ. Hôm qua, sau một cơn mưa nhẹ trên đồi núi Vacaville , tôi ngồi xuống và trân trọng đọc lại những lời nhắn nhũ của giáo sư Hoàng Tụy, nghe máu nóng trong người rạo rực từng hồi. Lại đọc những lời hồi đáp của Hoài Nam, và cảm nhận tương tợ, như lời réo gọi của bầu nhiệt huyết, của những ai quan tâm cho đại cuộc mai sau. Cảm thấy thân phận mình thật nhỏ bé, biết làm gì để để góp chút sức mọn cho việc giáo dục tuổi trẻ nơi xứ người. Nhưng tôi nghĩ, bề gì chúng ta cũng phải bắt tay làm việc… để mình còn có cơ hội tìm về gốc rễ tâm linh, tìm lại những  giây phút an lành, hạnh phúc đang có mặt trong cuộc sống thường nhật của mình. Từ đó, hành trang chúng ta ngày càng đầy và chúng ta sẽ có một tương lai được xây dựng ngay trong giây phút hiện tại!

Các bạn trẻ thân mến,

Tôi đưa mắt nhìn về miền Trung Mỹ trên bản đồ nước Mỹ, thấy các bạn đang cặm cụi sách đèn, nuôi những ước mơ để mai này làm đẹp cho cuộc sống và làm đẹp con người. Bạn hãy cố gắng lên nghe, chưa kể đến ngày xưa, mấy ngàn năm trước, bà Trưng, bà Triệu đã can đảm đem sức mình trả nợ non sông, còn lưu tiếng thơm cho hậu thế đến bây giờ. Phái nữ, dù chân yếu tay mền, nhưng ai có thể cấm một bà Hilary Clinton, với tài ngoại giao xuất sắc đã làm nước Mỹ thơm lây. Khi bà Ngoại trưởng đi chân đất, trong vị trí của nhà ngoại giao cao cấp nước bạn, viếng thăm một ngôi chùa ở Miến điện, hình ảnh đó làm cả thế giới hoan nghênh tấm lòng  hòa đồng tôn giáo, tinh thần tương kính lẫn nhau. Hãy là đứa con ngoan hiền trong gia đình và một người cứng cỏi giữa xã hội. Trại Tỉnh Thức mở ra cho bạn thấy con đường đó. Riêng tôi, hơn một năm nay làm việc với các Chị, các Bạn phái nữ, tôi đã  hân hạnh có dịp tiếp xúc và thấy được  tấm lòng chân thật với khả năng vượt bậc của các bạn sẵn sàng cống hiến để phụng sự cho Đạo pháp và Dân tộc.

            Rồi tôi nhìn về miền Nam Cali, thấy ở đó, những con tim đang bốc cháy với những hoài bảo lớn lao trong lòng. Nghe như tiếng gọi của Trần Quốc Toản ngày xưa, bóp nát trái cam trong tay để tỏ lòng cương quyết chống giặc xâm lăng, giữ an bờ cõi, cho muôn dân được sống thanh bình. Cờ hiệu , “Phá cường địch, Báo hoàng ân”, thuở nào, nay ở thế kỷ 21 có thể diễn dịch như là lời Tâm nguyện dõng mãnh tiến bước trên con đường tu tập Chánh pháp để đánh lui giặc tham sân si, đưa đàn em về với con đường chơn chánh của Đạo Phật. Trong cuộc sống ở xứ người, người huynh trưởng GĐPT nam và nữ cần có sứ mạng thiêng liêng, đầy lý tưởng cao đẹp đó sẽ làm cho những người bạn ngoại quốc tăng thêm lòng thương kính và cảm thông.

            Bây giờ, tôi lại thấy ở miền Bắc Cali ôn hoà, và các nơi khác, như Chicago gió nhiều, như Houston nắng cháy, là hình ảnh của Anh, của Chị, của Em với giòng máu đỏ trong tim, màu da vàng người Việt, đang đến với nhau, để nuôi dưỡng niềm tin và sức sống cho tuổi trẻ. Lời thơ của thi sĩ Cao Tần như vang vọng đâu đây, “ta làm gì cho hết nửa đời sau”, là tiếng trống thôi thúc chúng ta cùng về tham dự Trại Tỉnh Thức 2013, để chúng ta có cơ hội nắm tay nhau mà khóc, mà cười. Tiếng nhạc của những người nhạc sĩ tài hoa họ Trịnh, họ Phạm thuở nào lại cho thế hệ chúng ta biết rằng: “kẻ thù ta không phải là người”, huống hồ, câu ca dao cha ông để lại vẫn còn trên đầu môi của mình: “bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Hãy “nối vòng tay lớn” cho tình người đậm nét thêm lên. Cho Mẹ Việt Nam hân hoan với đàn con trẻ biết yêu thương, đùm bọc lúc xa quê. Và đó cũng chính là tiếng chuông tỉnh thức đưa chúng ta ra khỏi bể khổ, bờ mê.

Các bạn trẻ thân thương,

            Vậy thì, chúng ta hãy thu lấy hành trang, chuẩn bị lên đường để cùng đi trên một lối, cùng trông về một hướng và rồi cùng ngồi lại bên nhau để tâm tình bên ngọn lửa Diên Hồng, bên quyết tâm Vạn Kiếp. Lời thơ, tiếng nhạc và những lời đồng ca cùng cất lên để ca tụng tình huynh đệ, nghĩa đồng bào sẽ vang lên giữa núi rừng trong buổi ban mai, hay giữa đêm trường sẽ làm cho chúng ta chất ngất với bao nhiêu tình tự dân tộc thân thương, yêu mến. Thời gian của Trại Tỉnh Thức gồm có 4 ngày 3 đêm, kể từ thứ Năm ngày 6-6 cho đến Chủ nhật, ngày 9-6-2013 ở một môi trường gần gũi thiên nhiên, thật là thoải mái để chúng ta có thì giờ nghỉ ngơi, nghiền ngẫm cho thế cuộc xoay vần, và lập một dự án cho chim Phượng, chim Hoàng cất cánh bay cao. Xin mời bạn vào trang nhà để tìm hiểu thêm chi tiết: www.retreatofawaking.org. Tin tức mới nhất, bạn nào còn đi học (student) trại phí được bớt, chỉ còn $150.

            Hãy làm sống lại tinh thần hội nghị Diên Hồng thuở nào, hãy làm sống lại hình ảnh những nữ lưu anh kiệt, những bậc anh hùng áo vải, nâu sòng của thời đại Đinh Lê Lý Trần oai hùng,  nguyện chống giặc xâm lăng, nguyện đem thanh bình về cho muôn nẻo.

            Hãy làm sống lại một ước mơ của thời trai trẻ, khi còn ở Quốc Học, Gia Long, hay UC Berkeley, SF State hoặc ở tận University of Hawaii… là mai này, khi rời ghế nhà trường, ta sẽ dâng hiến đôi tay này, con tim này, và cả cuộc đời này cho lợi ích của mọi người, cho cuộc sống thăng hoa và cho kẻ quen, người lạ đều được an vui, thấm nhuần tình thương yêu mầu nhiệm. Mời bạn cùng tôi sống với những tâm tình đó, với lý tưởng đó cho thỏa chí bình sanh của những người con Việt .

            Nhưng trên hết và thâm sâu hơn cả, là chúng ta cũng làm sống lại ngay trong lòng của chính mình cái chí khí cao ngất của tuổi trẻ: thanh niên rường cột quốc gia, nguyện đốt đuốc soi đường, làm người dẫn lối để đưa những bạn trẻ cùng chung chí hướng để có thể sống vui,  sống khỏe, sống những ngày tháng thảnh thơi an lạc.

Thích Từ-Lực

Hayward, California

 

 

 • Sám Hối
 • Lê Minh Hiền
 • Võ Thu Nga
 • Vỗ Tay Ca
 • Lê Minh Hiền
 • Duy Linh
 • Um mani Padme Hum
 • Nhạc : Lê Minh Hiền, Lời: Kinh Phật
 • Tuệ Đăng
 • Thắp Nến
 • Lê Minh Hiền
 • Võ Thu Nga
 • Chung Lời Nguyện Cầu - Pray For Japan
 • Lê Minh Hiền
 • Võ Thu Nga & Lê Minh hiền